Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016
Xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm
Công ty môi trường Bình Minh có nhiều năm kinh nghiệm trong vấn đề xử lý nước thải, chuyên thiết kế, thi công, cải tạo vận hành hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm và một số nước thải khác: nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp bùn vi sinh chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu gì về môi trường, hãy liên hệ ngay đến công ty môi trường Bình Minh để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.
Hotline: 0917 347 578 – Email: kythuat.bme@gmail.com
Tổng quan về ngành chế biến thực phẩm
Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015, công nghệ thực phẩm định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.
Theo đánh giá từ các doanh nghiệp (DN) trong ngành, dù tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn khó khăn, nhưng sức tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến vẫn không giảm. Tại thành phố, nhiều DN ở lĩnh vực này đã có doanh số tăng khá trong những tháng đầu năm. Tổng Giám đốc Công ty Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) Nguyễn Văn Bền cho biết, tốc độ tăng trưởng chung của thị trường mì ăn liền vẫn ở mức 6%/năm, các sản phẩm ăn liền có gốc từ gạo đang được tiêu thụ mạnh và đạt mức tăng trưởng hơn 10%/năm. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương Hoàng Chí Thành cho biết, sản lượng tiêu thụ của Chương Dương trong quý III-2013 đã tăng hơn cùng kỳ khoảng 5%. Do thị trường thu hút, nhiều thương hiệu khác trong ngành thực phẩm chế biến cũng đang gia tăng hoạt động.
Bên cạnh, nhiều lợi ích và phát triển mà ngành chế biến thực phẩm mang lại, nó cũng là ngành thải ra nhiều chất thải ảnh hưởng đến môi trường. Là một ngành đảm bảo vệ sinh một cách toàn diện, để đảm bảo sản phẩm tạo ra hợp vệ sinh về an toàn thực phẩm.
Vì thế vấn đề môi trường rất được đầu tư chú trọng các nhà máy, cơ sở, công ty chế biến thực phẩm.
Vậy thành phần, tính chất nước thải ngành thực phẩm như thế nào và phương pháp nào xử lý phù hợp nhất?. Mời Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây:
Thành phần, Tính chất nước thải ngành chế biến thực phẩm
- Chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật hoặc động vật.
- Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbonhydrat.
- Chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo.
- Chắn rắn lơ lửng, BOD, COD, vi khuẩn gây hại.
- Chế biến thực phẩm thường gây ô nhiễm mùi và nước thải trong nhiều trường hợp cũng góp phần quan trọng gây ô nhiễm mùi.
Tuy nhiên để lựa chọn một phương pháp, công nghệ để xử lý nước thải chế biến thực phẩmđúng tiêu chuẩn, chi phí đầu tư tiết kiệm cho Doanh nghiệp, tuổi thọ hệ thống cao. Thì đó là vấn đề đáng lo ngại, khó mà lựa chọn được đối với những ai không am hiểu về môi trường….
Các phương pháp lựa chọn để xử lý nước thải trong ngành thực phẩm
1. Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí
Biện pháp này dùng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong nước và các thành phần gây ô nhiễm thành các chất vô cơ không gây ô nhiễm.
- Xử lý bằng phương pháp sinh học kị khí
Biện pháp này dùng các vi sinh vật kị khí để phân hủy các chất hữu cơ và các thành phần gây ô nhiễm trong nước. Cơ chế phân hủy này diễn ra trong điều kiện kị khí nên có thể áp dụng cho những nơi có quỹ đất hẹp và không có mặt thoáng lớn; có thể áp dụng trong khu vực đông dân cư.
- Xử lý bằng phương pháp lọc sinh học
Xử lý sinh học nói chung rất phù hợp đối với các loại nước thải công nghiệp thực phẩm do bản chất dễ thối rữa và dễ phân huỷ của chất ô nhiễm.
Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng nước thải ngành chế biến thực phẩm là QCVN 40:2011/BTNMT– Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp.
Nếu bạn đang thắc mắc, hay có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm, hãy gọi ngay đến công ty môi trường Bình Minh để được chúng tôi hỗ trợ, tư vấn miễn phí, để lựa chọn công nghệ, phương pháp xử lý phù hợp nhất cho Bạn.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét